Tin tức sự kiện

Tuyên truyền, phổ biến các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng
Ngày đăng 02/07/2024 | 10:50  | View count: 282

Nhằm tuyên truyền, phổ biến các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử của các Sở, ban, ngành, đơn vị và hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh tập trung tuyên truyền một số nội dung sau:

1. Nội dung tuyên truyền

- Tuyên truyền, đăng tải thông tin các nội dung tại Quyết định số 2345/QĐ-NHNN, ngày 18/12/2023 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Công văn số 5262/NHNN-CNTT ngày 25/6/2024 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; nội dung "Cẩm nang an toàn trực tuyến"[1] (gửi kèm).

-  Tuyên truyền đến người dân và khách hàng của các Ngân hàng thương mại bảo đảm an toàn trong giao dịch ngân hàng trực tuyến:

+ Tuân thủ các quy định, hướng dẫn của các ngân hàng cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến, đăng ký nhận tin thông báo thay đổi số dư giao dịch.

+ Đối với mật khẩu truy cập dịch vụ giao dịch trực tuyến cần đặt mật khẩu khó đoán, đảm bảo quy tắc an toàn, thay đổi mật khẩu thường xuyên và không sử dụng các tính năng lưu mật khẩu để đăng nhập tự động.

+ Không cung cấp tên, mật khẩu đăng nhập ngân hàng trực tuyến, mã xác thực (mã OTP) qua điện thoại, email, mạng xã hội, web… cho bất cứ ai, kể cả nhân viên ngân hàng.

+ Trong trường hợp bị lộ hoặc nghi ngờ bị lộ Tên đăng nhập/Mật khẩu khách hàng cần nhanh chóng thông báo tới ngân hàng để được hỗ trợ kịp thời; trường hợp mất thẻ cần khóa thẻ trên ứng dụng ngân hàng điện tử hoặc thông báo tới ngân hàng càng sớm càng tốt, tránh nguy cơ mất tiền trong thẻ.

+ Hạn chế dùng máy tính công cộng, mạng không dây công cộng khi truy cập vào hệ thống ngân hàng điện tử. Gõ trực tiếp địa chỉ các trang web ngân hàng điện tử thay vì chọn đường link có sẵn, chỉ đăng nhập tại website chính thức của ngân hàng.

+ Chỉ cài đặt các ứng dụng từ các cửa hàng chính thức như Google Play và App Store. Khi cài đặt ứng dụng vào thiết bị cần kiểm tra thông tin nhà phát triển ứng dụng, xem xét kỹ quyền hạn của các ứng dụng. Thường xuyên cập nhật hệ điều hành của thiết bị để thiết bị nhận được các bản vá bảo mật mới nhất của hãng sản xuất.

+ Tiến hành mua sắm, thanh toán trực tuyến tại các trang mạng uy tín, được cấp phép hoạt động, có thông tin liên lạc rõ ràng. Chủ động giữ gìn, bảo mật các thông tin cá nhân, thông tin tài khoản. Thường xuyên theo dõi, cập nhật các cảnh báo về an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến từ các ngân hàng cung cấp dịch vụ, từ các phương tiện truyền thông đại chúng.

2. Tổ chức thực hiện

- Đề nghị Báo Đắk Nông, Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Nông bố trí thời lượng, tần suất phù hợp tuyên truyền trên các nền tảng hiện có theo nội dung đã được định hướng nêu trên.

- Đề nghị Ban biên tập bản tin, Trang thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước: Triển khai các nội dung định hướng tuyên truyền gắn với nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương; tuyên truyền, đăng tải thông tin các nội dung tại Quyết định số 2345/QĐ-NHNN, ngày 18/12/2023 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Công văn số 5262/NHNN-CNTT, ngày 25/6/2024 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Khuyến nghị Công chức, viên chức trực thuộc thường xuyên cập nhật, thông tin nhằm nâng cao kiến thức an toàn, an ninh mạng tại website của Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tải CV tại đây!